Hệ thống tưới năng lượng mặt trời – Giải pháp nông nghiệp hiệu quả mới

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời gồm những thiết bị nào?

 

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời là sự kết hợp của hệ thống điện năng lượng mặt trời và máy bơm nước, gồm nhiều bộ phận cấu thành sau:

 

Pin mặt trời

 

Pin Mặt trời, tấm năng lượng mặt trời hay tấm quang điện (Solar panel) gồm nhiều tế bào quang điện gọi là solar cells đóng vai trò thu thập và chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Tùy vào lượng ánh sáng chiếu lên các tấm pin mặt trời mà có các chỉ số cường độ dòng điện, hiệu điện thế hay điện trở khác nhau. Các tấm pin mặt trời thường có hiệu suất cao và tuổi thọ trung bình có thể lên đến 30 năm. Cấu hình hệ thống pin phải được tính toán phù hợp với công suất bơm và khả năng chuyển đổi của bộ biến tần.

 

Máy bơm nước 

 

Tùy vào nhu cầu lắp đặt và công suất mà có các loại máy bơm khác nhau như máy bơm hút được đặt trên mặt đất hay máy bơm đẩy được thả chìm xuống đáy giếng hoặc các dòng sông với nhiều công suất như 1HP, 2HP, 3HP,… 10HP.

 

Nếu bạn cần bơm nước từ giếng cạn, ao, bể chứa hoặc các dòng suối,… thì một máy bơm hút có thể làm tốt công việc này. Còn nếu bạn muốn bơm ở độ sâu lớn hơn như giếng khoan thì máy bơm chìm sẽ là lựa chọn phù hợp.

 

Thiết bị biến tần (Inverter) trong hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời

 

Biến tần sẽ chuyển đổi nguồn điện một chiều từ các tấm pin mặt trời sang nguồn điện xoay chiều cần thiết để điều khiển máy bơm. Nhờ thiết bị này, máy bơm có thể hoạt động trơn tru, ổn định. Ngoài ra biến tần đảm nhận vai trò tối ưu hóa khả năng chuyển đổi công suất DC – AC, đảm bảo tuổi thọ động cơ cũng như an toàn cho toàn bộ hệ thống.

 

Khung giá đỡ pin mặt trời

 

Khung giá đỡ tấm pin mặt trời là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời. Thiết bị này được thiết kế đồng bộ từ nhôm và thép không gỉ, bền bỉ, chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt giúp dễ dàng thay đổi độ nghiêng của những tấm pin mặt trời một cách linh hoạt để phù hợp với từng vị trí lắp đặt.

 

Hệ thống dây dẫn kết nối và tủ bảo vệ

 

Đây cũng là những thiết bị cần thiết trong một hệ thống bơm tưới năng lượng mặt trời giúp đảm bảo toàn hệ thống hoạt động được bình thường, hiệu quả và an toàn.

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống bơm tưới năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi

 

Ưu điểm của hệ thống tưới năng lượng mặt trời

 

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời là giải pháp nông nghiệp hiệu quả mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

 

Dễ dàng lắp đặt

 

Vấn đề lắp đặt hệ thống tưới năng lượng mặt trời rất đơn giản, thuận tiện, dễ dàng sử dụng. Chỉ cần là nơi mặt trời có thể chiếu tới, hệ thống tưới năng lượng mặt trời đều có thể sử dụng dù điều kiện địa lý khó khăn, vùng sâu vùng xa.

 

Có thể chủ động trong vấn đề nước tưới 

 

Khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời, người sử dụng có thể chủ động về nguồn nước tưới cho cây trồng và hoa màu, tránh được tình trạng cây bị khô héo, kém phát triển do thiếu nước. Nhờ đó mà có thể chủ động nguồn nước tưới vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời mang đến sự tiện lợi cho những trang trại rau, hoa màu, cây trái

 

Có thể tiết kiệm được chi phí và tăng năng suất cây trồng

 

Với hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời, người sử dụng có thể cắt giảm chi phí nhiên liệu và nhân công so với khi sử dụng các hệ thống tưới tiêu truyền thống. Bởi đây là một hệ thống được vận hành tự động hoặc bán tự động và không sử dụng bất kỳ nhiên liệu nào ngoài năng lượng mặt trời.

 

Bên cạnh đó, hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời giúp bảo vệ máy bơm tốt hơn, giảm thiểu thời gian chết máy đồng thời giảm được chi phí để bảo trì. Máy bơm năng lượng mặt trời sẽ tự ngừng hoạt động khi bị tắc nghẽn ở đầu ra và khóa lại hoặc vẫn chạy an toàn khi đầu vào không có nước.

 

Không chỉ vậy, vì hệ thống tưới cung cấp lượng nước tưới ổn định nên cây trồng, hoa màu sinh trưởng và phát triển tốt hơn, từ đó sản lượng, năng suất cũng tăng lên, nâng cao được nguồn thu nhập.

 

Rất thân thiện với môi trường

 

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời sẽ không cần sử dụng nhiên liệu nên rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng. Đây cũng là một giải pháp giúp sản xuất được các sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích trong nông nghiệp

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời

 

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời rất đơn giản:

  • Tấm pin mặt trời sẽ tiếp nhận bức xạ từ mặt trời sau đó chuyển hóa thành năng lượng điện rồi cung cấp cho biến tần để điều khiển máy bơm nước hoạt động mà không cần đến điện của hệ thống lưới điện.
  • Nước tưới sẽ được bơm trực tiếp từ các sông, suối vào các ao, hồ để dự trữ sẵn sàng cung cấp cho việc tưới tiêu cây trồng trong nông nghiệp vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Hiện nay hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời gồm có 2 loại tùy vào diện tích tưới tiêu khác nhau:

  • Hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất nhỏ phù hợp cho những máy bơm nước có công suất khoảng 1 mã lực (1HP). Thường sử dụng trong các hộ gia đình hoặc những khu vực có diện tích vừa và nhỏ.
  • Hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời công suất lớn sử dụng những máy bơm nước có công suất lên đến vài chục mã lực. Hệ thống này thích hợp tưới tiêu ở những trang trại hay những đồi trồng cây có diện tích lớn.

Nguyên lý hoạt động bơm tưới nlmt

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời an toàn với môi trường, tiết kiệm năng lượng và giảm tối đa chi phí 

 

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới năng lượng mặt trời

 

 

Việc lắp đặt hệ thống tưới năng lượng mặt trời khá đơn giản và dễ dàng. Có thể lựa chọn loại không kèm pin lưu trữ để hệ thống chỉ hoạt động vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời và sẽ ngưng hoạt động khi ánh sáng mặt trời đã tắt.

 

Để tấm pin mặt trời có thể hấp thu năng lượng mặt trời một cách tối đa, nên đặt tấm pin trên địa hình cao hướng lên phía mặt trời và phải đảm bảo tấm pin sẽ không bị che khuất ánh nắng mặt trời bởi các bóng râm từ cây cối, tòa nhà,…

 

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới năng lượng mặt trời như sau:

  • Thực hiện việc lắp đặt các khung giá đỡ tấm pin mặt trời và thanh ray.
  • Tiến hành lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời lên trên giá đỡ.
  • Sau đó sẽ tiến hành lắp đặt máy bơm năng lượng mặt trời.
  • Cắm dây dẫn điện từ các tấm pin solar vào Inverter và kiểm tra sự ổn định của kết nối. Đo đạc các thông số điện cần thiết.
  • Lắp đặt ống nước và vị trí muốn dẫn nước đến.

Giải pháp bơm tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời là giải pháp lý tưởng mới cho nông nghiệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *