Năng lượng tái tạo là gì? Tất tần tật những thông tin về năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là gì?

 

Năng lượng tái tạo hay còn được gọi là năng lượng sạch, đây là loại năng lượng được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hay các quy trình tự nhiên nào đó và không bao giờ bị cạn kiệt. Chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, nắng và gió – những thứ mà bạn thường thấy hằng ngày cũng chính là một dạng năng lượng sạch.

 

Nhiều người vẫn cho rằng năng lượng sạch mới được ra đời hay tìm thấy gần đây. Thế nhưng không phải, từ rất lâu về trước con người đã biết ứng dụng các nguồn năng lượng sạch vào đời sống. Ví dụ như sử dụng nắng và gió để phơi khô quần áo, hay sử dụng lực đẩy của gió để làm thuyền chạy, hoặc tận dụng ánh sáng mặt trời để thiết kế giếng trời cho ngôi nhà,…

 

Năng lượng sạch đã và đang trở thành nguồn năng lượng quan trọng hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Với nhu cầu sử dụng năng lượng sạch phát triển, các quốc gia đang hướng đến mục tiêu tích hợp điện tái tạo với lưới điện nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên mà vẫn đảm bảo năng suất.

 

Tham khảo:

♦ pin năng lượng mặt trời gia đình

♦ pin năng lượng mặt trời loại nào tốt

năng lượng tái tạo là gì

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng có thể phục hồi

 

Có những dạng năng lượng tái tạo nào?

 

 

Bên cạnh câu hỏi “năng lượng tái tạo là gì?” thì cũng có rất nhiều người quan tâm đến câu hỏi “năng lượng sạch được chia làm mấy dạng?”. Hiện nay các dạng năng lượng được chia làm 7 dạng chính. Hãy cùng Phúc Nguyễn đi tìm hiểu từng loại năng lượng nhé!

 

Năng lượng mặt trời

 

Phần lớn các loại năng lượng phục hồi đều phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Đồng thời đây cũng là loại năng lượng được ứng dụng nhiều hiện nay.

Một trong cách dùng phổ biến nhất là chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Với cách này con người sẽ được sử dụng nguồn điện năng dồi dào mà không sợ ảnh hưởng đến mặt sinh thái.

Biến đổi ánh sáng mặt trời thành địên năng

 

Năng lượng từ gió

 

 

Đây là dạng năng lượng được tạo nên từ sự chênh lệch nhiệt độ nóng lên của bề mặt Trái Đất, tạo ra sự chuyển động của không khí, tạo ra gió. Năng lượng gió thường được sử dụng cho các hệ thống bơm nước, tạo ra điện. Tuy nhiên khi ứng dụng loại năng lượng phục hồi này đòi hỏi có không gian rộng để tạo ra một lượng lớn năng lượng. Đây là nguồn năng lượng rẻ nhất đối với một vài quốc gia trên thế giới.

 

Năng lượng từ gió là nguồn năng lượng tái tạo được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới

 

Năng lượng thủy điện

 

Đây là nguồn năng lượng được sử dụng nhiều nhất tại hầu hết các quốc gia, dưới dạng đập thủy điện có quy mô lớn. Nó phụ thuộc vào nước, đặc biệt là các dòng nước chảy với tốc độ nhanh hoặc từ trên cao xuống. Tuy nhiên không phải các loại đập thủy điện nào cũng có thể được xem là nguồn năng lượng phục hồi. Vì chúng làm chuyển hướng và giảm dòng chảy tự nhiên, tác động đến quần thể động vật và con người sinh sống xung quanh.

Thủy điện là giải pháp cho những quốc gia có mật độ sông ngòi cao

 

Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

 

Không thể hoàn toàn xem đây là nguồn nhiên liệu sạch, tuy nhiên nó lại cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và không gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng.  Hydrogen được dùng để đốt làm nhiên liệu, cũng có thể sử dụng trong pin nhiên liệu hydro như một dạng pin lưu trữ cung cấp năng lượng cho động cơ.

năng lượng tái tạo là gì

Hydrogen và hydro không thể hoàn toàn xem là năng lượng sạch

 

Năng lượng địa nhiệt

 

 

Là nguồn năng lượng được sinh ra trong lòng Trái Đất. Nguồn gốc ban đầu của chúng là sự hình thành của hành tinh, từ hoạt động phân hủy của phóng xạ hoặc từ năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt Trái Đất. Nguồn năng lượng này thường được ứng dụng để phát điện, dùng để sưởi cho các hộ gia đình,…

Nhà máy Địa nhiệt 

 

Năng lượng sinh khối

 

Có thể hiểu đây là nguồn năng lượng được tạo nên từ động thực vật (như là cây trồng, gỗ thải và cây cối). Khi các động thực vật này bị đốt sẽ giải phóng các năng lượng dưới dạng nhiệt, đôi khi cũng có thể tạo ra điện bằng tuabin hơi nước.

 

Các dạng năng lượng phục hồi khác

 

Bên cạnh những nguồn năng lượng sạch đã kể trên thì vẫn còn rất nhiều loại năng lượng khác, chẳng hạn như năng lượng từ thủy triều, đại dương hay phản ứng tổng hợp hydro. Đây đều là những dạng năng lượng tái tạo có thể sản xuất ra điện.

 

Ưu, nhược điểm của năng lượng tái tạo

 

Sau khi đã biết được năng lượng tái tạo là gì cũng như các dạng năng lượng tái tạo, nhiều người lại thắc mắc về ưu, nhược điểm của dạng năng lượng này. Năng lượng tái tạo sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên chúng cũng đi kèm một số nhược điểm. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm của dạng năng lượng này nhé!

 

Ưu điểm

 

Như cái tên của nó, đây là dạng năng lượng có thể tái tạo và phục hồi được, trữ lượng vô cùng lớn, có thể được xem như là vô tận. Những tài nguyên tự nhiên thuộc nguồn năng lượng này như gió, mặt trời, nước,… đều có thể tự do sử dụng mà không mất nhiều chi phí. Do đó, đối với các nguồn năng lượng hóa thạch có xu hướng cạn kiệt (mỏ, than, dầu khí,…) thì đây là một ưu điểm lớn.

 

Việc sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện sẽ đem đến kết quả, chất lượng tốt hơn hẳn so với các nguồn năng lượng khác. Đặc biệt, việc ứng dụng năng lượng sạch đảm bảo an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm không khí, không làm gia tăng sự nóng lên của khí hậu toàn cầu.

 

Cuối cùng, các nguồn năng lượng sạch cho phép con người khai thác ở bất cứ đâu trên thế giới. Chẳng hạn như với nguồn năng lượng mặt trời, tại bất cứ địa điểm nào có ánh sáng mặt trời, bạn đều có thể khai thác và sử dụng nó.

 

năng lượng tái tạo là gì

Một số ưu điểm nổi bật của năng lượng sạch

 

Nhược điểm

 

Tính ổn định của dạng năng lượng sạch sẽ thấp hơn so với các nguồn năng lượng hóa thạch. Chẳng hạn đối với năng lượng mặt trời, bạn chỉ có thể khai thác vào những ngày có nắng. Hay các tuabin gió chỉ có thể hoạt động trong điều kiện có tốc độ gió thổi khoảng 4-25 m/s.

 

Bên cạnh đó, để khai thác được các nguồn năng lượng sạch cần có công nghệ hiện đại, tiên tiến và chi phí cao. Do đó hiện nay vẫn còn nhiều nước chưa thể sử dụng nguồn năng lượng sạch.

 

Có nên sử dụng nguồn năng lượng tái tạo hay không?

 

Mặc dù đã hiểu rõ năng lượng tái tạo là gì, thế nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc vì sao năng lượng tái tạo lại được sử dụng nhiều như vậy. Việc sử dụng nguồn năng lượng sạch đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống ngày nay. Vậy để trả lời câu hỏi này bạn cần tham khảo bài viết: Lợi ích của năng lượng tái tạo nhé.

 

Đầu tiên, nó chính là giải pháp thích hợp để thay thế cho các dạng năng lượng hóa thạch, cung cấp điện để đáp ứng mọi hoạt động của chúng ta.

 

Một lý do khác cho thấy việc ứng dụng năng lượng sạch rất quan trọng là trước kia khi sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch đã khiến không khí bị ô nhiễm, làm biến đổi khí hậu, tạo nên hiệu ứng nhà kính và rất nhiều tác động xấu khác. Thế nhưng sử dụng năng lượng sạch không chỉ tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên mà còn đảm bảo thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực, đem đến không gian sống tốt nhất.

 

năng lượng tái tạo là gì

Nên sử dụng năng lượng sạch vì những ưu điểm mà nó mang lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *