CONTACTOR LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG

Công tắc tơ (contactor) là gì?

Khởi động từ hay còn gọi là contactor, công tắc tơ là 1 thiết bị quan trọng đối với hệ thống điện,tự động hóa. Nó là khí cụ điện áp, chức năng của nó là đóng ngắt mạch điện một cách thường xuyên.

Với thiết bị này, con người có thể điều khiển một cách dễ dàng mạch điện từ xa có phụ tải với điện áp có thể lên đến 500v và dòng lên đến 600A. Sự kết hợp của khởi động từ và các thiết bị điện mà chúng ta có thể bật tắt hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống nước tưới tiêu, vận hành động cơ hoặc các tụ bù thông qua nút nhấn, tự động…

Công tắc tơ thực hiện hoạt động đóng cắt bằng cách đóng các tiếp điểm đang mở và mở các tiếp điểm đóng của chúng, nhờ vào điện áp đặt vào các đầu cuộn dây. Khi điện áp đặt vào bị cắt, các tiếp điểm lại thay đổi vị trí và trở về vị trí ban đầu của chúng. Do đó, trong khi các công tắc tơ được sử dụng để mở và đóng, chúng không cung cấp bất kỳ bảo vệ quá dòng nào như cầu chì tự động hoặc công tắc từ nhiệt.

 Cấu tạo contactor

Một khởi động từ sẽ được phân chia thành 3 phần, đó là:

Nam châm điện: Chức năng của nó đó là tạo ra từ trường. Nó gồm: 1 lõi sắt, 1 lò xo để đẩy lõi nắp dịch chuyển về vị trí ban đầu, cuộn dây để tạo ra lực hút nam châm.

Hệ thống tiếp điểm: Được phân chia thành tiếp điểm chính và các tiếp điểm phụ. Nếu tiếp điểm chính lắp ở mạch điện động lực thì tiếp điểm phụ được lắp trong mạch điều khiển của công tắc tơ.

Tiếp điểm chính sẽ cho các dòng mạch lớn, chính đi qua. Thông thường tiếp điểm chính là tiếp điểm thường hở. Điều này có nghĩa là khi cấp nguồn điện vào mạch của khởi động từ, mạch sẽ bị hút lại và  nó đóng lại.

Tiếp điểm phụ sẽ cho dòng mạch nhỏ hơn 5A đi qua. Người ta phân chia tiếp điểm phụ thành 2 loại: tiếp điểm thường hở (NO) và tiếp điểm thường đóng(NC).

Tiếp điểm thường hở là khi ở trạng thái bình thường, cuộn dây nam châm trong trạng thái nghỉ, không làm việc, nó sẽ bị hở. Khi contactor có điện và làm việc, tiếp điểm này sẽ chuyển sang trạng thái đóng. Và hoạt động sẽ ngược lại đối với tiếp điểm thường đóng.

Hệ thống dập hồ quang: Do đóng ngắt liên tục, chuyển mạch thường xuyên làm xuất hiện các hồ quang gây mài mòn tiếp điểm hoặc thậm chí cháy. Hệ thống này sẽ làm dập tắt các hồ quang gây hại cho hệ thống.

 Cách chọn công tắc tơ Sigma?

Số lượng cực, dòng điện danh định, điện áp danh định (giá trị điện áp được điều khiển bởi công tắc tơ), điện áp làm việc của cuộn dây, công suất danh định (công suất của tải được điều khiển bởi công tắc tơ) và loại sử dụng (đặc tính tải) có tầm quan trọng lớn trong việc lựa chọn công tắc tơ.

Loại AC-1: là loại công tắc tơ được sử dụng để điều khiển tải điện trở (tải ohmic) như đèn sợi đốt và lò sưởi điện.

Loại AC-3: đây là loại được sử dụng nhiều nhất, dùng để khởi động động cơ điện lồng sóc.

Loại AC-6b: là công tắc tơ thường được sử dụng trong hệ thống bù.

Tại sao sử dụng công tắc tơ Sigma?

Công tắc tơ hạ thế Sigma được sản xuất theo tiêu chuẩn TS EN và tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài Công tắc tơ điện tiêu chuẩn 3 và 4 cực, còn có Công tắc tơ chuyển đổi 6 và 8 cực, Công tắc tơ mini tiết kiệm không gian trong bảng điều khiển, Công tắc tơ kiểu mô-đun được sử dụng trong bệnh viện, nhà ở, khách sạn, trung tâm đào tạo với hoạt động không gây ồn. Cung cấp các giải pháp đáng tin cậy và kinh tế với bộ tiếp điểm từ 9A đến 800A. Nhờ tuổi thọ bật tắt rất cao, công tắc tơ Sigma hoạt động trong thời gian dài mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Ngoài các tiếp điểm phụ trên công tắc tơ, công tắc tơ Sigma cung cấp giải pháp rộng rãi cho nhu cầu hệ thống với các phụ kiện tiếp điểm phụ, cũng như tiết kiệm không gian với kích thước nhỏ gọn của chúng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại contactor với mẫu mã đa dạng, đủ chủng loại và giá thành. Tuy nhiên để lựa chọn một mẫu contactor đảm bảo tiêu chí an toàn, bền, chất lượng tốt đi đôi với giá cả hợp lý thì không phải điều dễ dàng.

Khách hàng cũng không nên đánh đồng việc giá thành rẻ là thiết bị không chất lượng. Điều chúng ta cần làm đó là tìm kiếm những sản phẩm phù hợp, chính hãng tại các địa chỉ phân phối uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *