Cách lựa chọn Aptomat bảo vệ cho thiết bị điện dân dụng

Thiết bị đóng-cắt (Aptomat) là gì?

Theo tên tiếng Anh thì thiết bị đóng cắt còn có tên gọi khác là CB – Circuit Breaker. Còn gọi với tiếng Nga là aptomat. CB còn có thể là khí cụ điện với chức năng chính là đóng ngắt mạch điện. Nhằm để bảo vệ sự quả tải, ngắn mạch hay sụt áp cho mạch điện.

Mục đích chính là đảm bảo cho động cơ của các thiết bị điện trong hệ thống có thể vận hành một cách ổn định trong một thời gian dài. Quan trọng hơn chính là bảo vệ được sự an toàn cho người sử dụng điện nếu chẳng may xảy ra sự cố điện.

MCCB là gì? Tìm hiểu về thiết bị đóng cắt MCCB

Có những loại thiết bị đóng cắt nào?

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ mà phân loại Aptomat bao gồm: CB, MCB, MCCB, VCB… Vậy các loại Aptomat đó là gì?

Thiết bị điện LS, Aptomat LS | Bảng giá, Catalog, Hỗ trợ kỹ thuật

ACB( Air Circuit Breaker ): còn được biết đến với một tên gọi khác chính là máy cắt không khí có chức năng chính là bảo vệ hiện tượng ngắn mạch hay quá tải. Thường giành cho những dòng điện có dòng tải từ 400A trở lên.

VCB( Vacuum Breaker ): thường được mọi người gọi là máy cắt chân không. Mọi người thường được sử dụng cho mạng điện áp trung thế từ 6,6 kV trở lên.

MCB( Miniature Circuit Breaker ) là một aptomat ở dạng tép. Thiết bị này có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải thấp ( 100A/ 10kA ).

MCCB(Moulded Case Circuit Breaker ) thì lại là một dạng aptomat ở dạng khối. Nó có dòng cắt ngắn mạch lên tới 80 kA và dòng cắt định mực lên đến 2400A.

ELCB( Earth Leakage Circuit Breaker ) hay còn được biết đến với một cái tên khác là thiết bị chống dòng rò. Nhưng thật chất đây là một loại MCCB hay MCB có thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB vừa cho để bảo vệ sự quá tải, ngắn mạch và bảo vệ dòng rò.

RCBO( Residual Curent Circuit Breaker with Overcurrent Protection ): Một thiết bị chống dòng rò có kích thước giống như MCB 1P+N những sẽ có thêm bộ bảo vệ quá dòng cho hệ thống điện.

RCCB ( Ressidual Current Circuit Breaker ): một thiết bị đóng cắt dòng rò loại 2 tép và loại 4 tép.

Các thông số và cách lựa chọn Aptomat tối ưu nhất?

Lựa chọn Aptomat cần chú ý các thông số sau:

l Ivmax =< I đm

U đm lưới =< U đm

I nmax=< K.I Iv max. Icđm =< I đm.

Đây chính là dòng cắt định mức của các thiết bị, nên cần phải lớn hơn dòng ngắn mạch lớn nhất một cách có thể. Tức là ngắn mạch ngay tại phía sau của thiết bị so với nguồn. Ta sẽ có thể tính điểm ngắn mạch trên thanh góp để lựa chọn dòng cắt của nhiều thiết bị đóng cắt nối trên đó.

Chọn thiết bị đóng cắt sao cho hợp lý?

Tuy nhiên, việc chọn lựa cũng cần phải phụ thuộc rất nhiều vào việc người dùng chọn dây dẫn chuẩn nữa.

Ngoài ra thì trong quá trình chọn lựa còn phải căn cứ vào điều kiện làm việc phụ tải. Thiết bị sẽ không hoạt động được nếu như quá tải ngắn hạn. Điều này thường thấy trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khi mở máy động cơ điện. Hay dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ.

Để chọn được aptomat phù hợp cho gia định bạn cần biết cách tính dòng điện cơ bản sau:

I= P/U

Trong đó: 

                  P:Công suất tiêu thụ các thiết bị điện.

                  U:Hiệu điện thế.

                   I: Chỉ số chọn aptomat.

Cũng tùy theo vào đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể trên từng phụ tải. Bạn sẽ phải được hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức phù hợp của từng phần tử bảo vệ sẽ bằng 1,25; 1,5 hoặc lớn hơn khi mà phải so sánh với dòng điện tính toán trong mạch.

Ví dụ:

Kích thước phù hợp của Aptomat cho tải 2000W, 220V một pha là gì?

Giải pháp:

Tải:P = 2000W, Điện áp: U = 220V (Một pha)

Theo luật ohm, ta có:   I = P/U = 2000W/220V = 9.090 A.

Để lựa chọn Aptomat ta nhân 1.2 hoặc 1.25 với dòng tải, cụ thể: I(Aptomat)= 1.2 x 9.090 A = 10.908

Vậy chọn Aptomat loại 12 A

Hoặc cũng có thể lựa chọn Aptomat theo kích thước dây dẫn:

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn Aptomat?

Sau khi biết công thức tính dòng điện trong gia đình để chọn aptomat phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu, lựa chọn aptomat chất lượng, uy tín được bán trên thị trường như: Sigma, PanasonicSino,…

Nên lắp các aptomat nhánh cho từng phòng riêng biệt để trường hợp khi xảy ra sự cố thì những aptomat nhánh sẻ nhảy trước. Aptomat tổng chỉ nhảy khi xảy ra sự cố nghiêm trọng hay ngắt mạch dây nguồn.

Khi tiến hành lắp aptomat, bạn cần thống kê lại thông số toàn bộ công suất tiêu thụ của các thiết bị điện để biết được cường độ tối đa là bao nhiêu. Từ đó, lựa chọn thông số chênh lệch trong khoảng ± 30%.

 Mua Aptomat chất lượng ở đâu?

Aptomat được sử dụng rộng rãi trong hệ thống phân phối điện, đặc biệt là điện mặt trời để đóng ngắt nguồn cấp DC dành cho tấm pin năng lượng mặt trời. Lựa chọn Aptomat liên quan đến các thông số kỹ thuật đòi hỏi các đơn vị thi công phải am hiểu và có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thiết bị có độ bền cao và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất.

Một trong những sản phẩm mà Thuận Phong thường tư vấn lắp đặt cho khách hàng là thiết bị đóng cắt SIGMA, thương hiệu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Sigma Elektrik là hãng sản xuất thiết bị đóng cắt hàng đầu tại châu Âu và trên thế giới, đang dần khẳng định vị thế đa dạng về chủng loại, chất lượng tốt, độ bền cao và giá cả hợp túi tiền người dân Việt Nam.

Thuận Phong chuyên cung cấp các loại thiết bị đóng cắt 1P-3P (CB, MCB, ACB, MCCB, RCCB, SPD,…) thương hiệu SIGMA chuyên dụng trong lắp đặt điện mặt trời và điện dân dụng với cam kết về chất lượng, độ bền cao và giá cả hợp lý đối với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *