TÍNH TOÁN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI CÓ LƯU TRỮ TẠI VŨNG TÀU

TÍNH TOÁN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI CÓ LƯU TRỮ TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU

Sự thay đổi nhanh của các chính sách hỗ trợ mua điện từ EVN và bộ công thương (Fit) đã phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của các hộ gia đình tại Việt Nam. Công nghệ lưu trữ năng lượng đã ra đời từ lâu, tuy nhiên thật sự phát triển bùng nổ trong năm 2022 với hàng loạt thương hiệu Acquy, pin lưu trữ lithium… xuất hiện trên thị trường. Vậy để làm sao lắp đặt một hệ thống ổn định, mang lại tính kinh tế cho gia đình sử dụng năng lượng mặt trời? mời bạn đọc tham khảo một số lưu ý trước khi lắp đặt sau.

1/ Xác đinh nhu cầu sử dụng thực tế

  • Rõ ràng với việc lượng điện dư phát ra từ năng lượng mặt trời không được mua lại sẽ có một số ràng buộc nhất định đối với chủ đầu tư, nhu cầu đủ sài, đủ dùng là hợp lý để không phải lãng phí quá nhiều chi phí cho hệ thống. Cách đây 2 năm thì việc lắp đặt một hệ thống hòa lưới từ các đơn vị thi công đa phần phụ thuộc vào “tài chính” và “diện tích mái”. Khái niệm “full mái” hầu như không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại. Việc khảo sát cần chi tiết và thu thập nhiều thông tin hơn.
  • Từ việc xác định nhu cầu sử dụng điện, biểu đồ phụ tải sẽ giúp khách hàng có được hướng lắp đặt phù hợp cho mình. Đối với khách hàng sử dụng điện nhiều vào ban ngày, tận thu hết nguồn điện từ solar là một lợi thế, phần dôi ra chỉ nên tập trung vào lưu trữ vừa đủ để tránh tình trạng acquy luôn ở trong trạng thái “đói”. Còn đối với khách hàng là cán bộ, cơ quan làm việc bên ngoài vào ban ngày, chỉ sử dụng điện vào ban đêm thì sao? Cách hiệu quả nhất vẫn là tập trung tối đa vào lưu trữ.

 

Khái niệm lắp đặt tấm pin toàn bộ diện tích mái không phù hợp trong thời điểm hiện nay

2/ Lựa chọn công suất Inverter hybrid phù hợp

  • Các chủng loại inverter hybrid hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, công suất, thương hiệu… việc đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm là hãng sản xuất thật sự có tên tuổi và có đại diện bảo hành tại Việt Nam.
  • Công suất lựa chọn inverter phụ thuộc vào tải tiêu thụ cao nhất khi hoạt động tất cả các thiết bị ở cùng một thời điểm. Đối với hệ hòa lưới cơ bản thì điều này không quan trọng vì nguồn điện sản sinh ra từ các tấm pin mặt trời khi qua inverter chuyển đổi thành điện AC hoàn toàn phụ thuộc vào lưới điện hiện hữu mà không cần quan tâm đến tải tiêu thụ.
  • Inverter Hybrid lại phân ra 2 thành phần: tải hòa lưới và tải tiêu thụ đặc biệt. Tải tiêu thụ đặc biệt hoàn toàn phụ thuộc vào đầu ra cho phép của inverter, do vậy cách phân chia tải hợp lý, lựa chọn công suất inverter phù hợp sẽ góp phần mang lại tính ổn định, tuổi thọ lâu dài cho hệ thống.

VD: Đối với inverter hybrid công suất 3kw, Cổng load chỉ nên sử dụng để nên nuôi những thiết bị công suất nhỏ cần có điện 24/7 như: máy tính, chiếu sáng, camera.. Hạn chế tập trung tất cả thiết bị tải công suất cao vào đây, tránh tình trạng “sụp nguồn”.

Hệ thống 5kw Hybrid phù hợp với đại đa số hộ có mức tiêu thụ điện trung bình (1-1,5tr/tháng)

3/ Lựa chọn thành phần lưu trữ

  • Cũng như Inverter hybrid, lưu trữ năng lượng hiện nay rất đa dạng. Khách hàng có thể chọn lựa sử dụng từ cấu hình đỡ tốn kém là acquy axit chì, acquy gel… đến các dòng pin lithium cao cấp.
  • Nói về acquy, đó là một biện pháp tiết kiệm tạm thời, vì thực tế yêu cầu sạc xả hàng ngày từ solar sẽ làm giảm tuổi thọ rất nhanh của các dòng acquy truyền thống, và điều hạn chế nhất chính là hoàn toàn không thể kết nối giao tiếp, quản lý với inverter.
  • Pin lưu trữ lithium được xem là giải pháp hữu hiệu để kết hợp cùng inverter hybrid. Tuy nhiên không phải loại, thương hiệu nào cũng tốt như quảng cáo. Khách hàng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại pin ghép, cấu trúc không chính hãng, không rõ nguồn gốc từ các thương lái Việt Nam, vì thực chất không bao giờ tồn tại khái niệm “ngon – bổ – rẻ”. Hãy nhớ “sử dụng pin lithium không chất lượng chính là trữ BOM trong nhà”.
  • Dung lượng lưu trữ cũng cần được tính toán phù hợp với nhu cầu sử dụng

Công suất lưu trữ cần đáp ứng:

– Dòng xả tối đa cho phép của pin lưu trữ có thể đáp ứng cho tải trong trường hợp xấu nhất: Mất lưới, trời mưa.

– Dòng sạc tối đa của lưu trữ kết hợp với nguồn sạc từ PV đáp ứng battery không bị “đói” trong ngày.

 

Sử dụng Acquy lưu trữ không phù hợp gây thiệt hại cho chủ đầu tư

4/ Lựa chọn đơn vị thi công

Đối với việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới như trước đây, không cần yêu cầu cao về kỹ thuật. Tuy nhiên việc lắp đặt một hệ thống hòa lưới có lưu trữ cần được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao hơn đảm bảo không phát sinh lỗi trong quá trình vận hành.

Song song với đó, nguồn lưu trữ được xem như thành phần cốt lõi của hệ thống và là thành phần dễ hư hại, do đó việc lựa chọn công ty, đơn vị có chính sách hỗ trợ, bảo hành, xử lý sự cố sau bán hàng tốt là một lợi thế.

Bài viết trên hi vọng quý khách hàng có được những bước chuẩn bị tốt nhất có thể để sở hữu cho mình một hệ thống điện mặt trời có lưu trữ đang là xu thế trong thời điểm hiện tại, giá trị đầu tư chắc chắn sẽ cao, nhưng việc tận hưởng cũng rất khác biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi ngay