Nghiên cứu thành công cell pin quang điện hữu cơ trên nền giấy để sử dụng trong nhà.

Nghiên cứu thành công cell pin quang điện hữu cơ trên nền giấy để sử dụng trong nhà. 

Công việc phát triển trên các thiết bị cell pin trên chất nền giấy đang được theo đuổi bởi một nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm Eswaran Jayaraman, Madhu Rawat và Sambathkumar Balasubramanian và được điều phối bởi Giáo sư Iyer tại Viện Công nghệ Kanpur, Ấn Độ. Nhóm các nhà khoa học đã phát triển thành công các cell pin kích thước 12 × 12 cm2 với diện tích hoạt động 108 cm2, có hiệu suất tương đương với các cell pin mặt trời thông thường, dưới ánh sáng đèn LED màu trắng với nhiệt độ 1000 lux.

Giấy là một chất thân thiện với môi trường cho so với nhựa và các chất nền không phân hủy sinh học khác dùng để chế tạo pin năng lượng mặt trời. Các cell pin hữu cơ trên nền giấy có thể uốn cong và phân hủy một cách dễ dàng khi đến cuối vòng đời sử dụng.

Dưới “ánh sáng tiêu chuẩn” (cường độ 1 mặt trời và quang phổ AM1,5G), các nhà nghiên cứu đã chứng minh hiệu suất chuyển đổi năng lượng trong khu vực hoạt động lên đến 4,23% với hỗn hợp PTB7: PCBM và 2,38% với lớp quang hoạt pha trộn P3HT: PCBM. Họ tuyên bố kết quả nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu này có hiệu quả cao nhất từ khi bắt đầu vào nghiên cứu.

Giáo sư S. Sundar Kumar Iyer đã cho biết: “Do khả năng kết hợp quang phổ tốt hơn, các cell pin hữu cơ trên nền giấy đã phân phối mật độ công suất lên đến 12 µW / cm2 dưới ánh sáng từ đèn LED trắng mát 1000 lux, có thể so sánh với 13 µW / cm2 của thiết bị cell pin bằng silicon (có chuyển đổi công suất hiệu suất 15% trong điều kiện chiếu sáng tiêu chuẩn) cho cùng một ánh sáng. ”

Theo nhóm nghiên cứu, việc lựa chọn các lớp quang hoạt hiệu suất cao hơn đang trở nên khả dụng cho pin mặt trời hữu cơ và trong tương lai sẽ cho phép xây dựng các cell pin có hiệu suất cao hơn nhiều trên nền giấy, điều này rất hữu dụng cho các ứng dụng về điện mặt trời trong nhà và ngoài trời.

Công việc phát triển trên các thiết bị cell pin trên chất nền giấy đang được theo đuổi bởi một nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm Eswaran Jayaraman, Madhu Rawat và Sambathkumar Balasubramanian và được điều phối bởi Giáo sư Iyer tại Trung tâm Điện tử Linh hoạt Quốc gia và Trung tâm Công nghệ Hiển thị Samtel , IIT Kanpur. Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin của Ấn Độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *