Trang trại nông nghiệp là nơi có khả năng tận dụng tối ưu những đặc điểm nổi bật của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Trang trại nông nghiệp là nơi có khả năng tận dụng tối ưu những đặc điểm nổi bật của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

 

Với diện tích không gian lớn, bất kì công trình xây dựng nào nằm trong khuôn viên trang trại đều có thể được bổ sung các tấm pin năng lượng nhằm tăng hiệu quả hấp thụ nhiệt. Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp tạo ra từ quá trình này có thể ứng dụng trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc nuôi các loại thủy hải sản.

Không chỉ thế, đối với các trang trại nông nghiệp, điện năng lượng mặt trời còn giúp ích rất nhiều trong quy trình thu hoạch và chế biến thô sản phẩm. Một số ứng dụng của hệ thống này gồm máy sấy, máy ép rau củ, máy nước nóng lạnh, máy sưởi nông nghiệp… đều được sử dụng rộng rãi trong nhiều trang trại khác nhau.

Nhìn chung, đối với các trang trại có nhu cầu phát triển bền vững trong tương quan ổn định với môi trường và tiết kiệm về kinh tế thì hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ là lựa chọn tối ưu.

trang trại điện mặt trời
Điện mặt trời cho trang trại nông nghiệp

 

>> Xem thử: Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời 1hp sử dụng trong nông nghiệp

 

Năng lượng sạch đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành công nông nghiệp công nghệ cao

 

Hiện nay, rất nhiều trang trại đã chuyển sang sử dụng nguồn điện “sạch” này nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng độ an toàn trong quá trình sử dụng. Hoạt động dựa trên nguồn nhiệt tạo ra do bức xạ mặt trời, điện năng lượng mặt trời tương đối thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Hệ thống không phát ra tiếng ồn khi vận hành, không tạo ra các loại khí thải ô nhiễm và không gây các trường bức xạ điện từ độc hại. Nguồn năng lượng này cũng có khả năng hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết và ngoại cảnh khác nhau.

 

Trong xu hướng hiện nay, sử dụng nguồn năng lượng sach là nhu cầu chung của tất cả người tiêu dùng thông thái. Riêng đối với sản xuất nông nghiệp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đem lại nhiều lợi ích tối ưu nhằm nâng cao sản lượng và năng suất vận hành. Ngoài ra tất cả các ưu điểm của hệ thống đều đáp ứng các tiêu chuẩn của VIETGAP.

 

Bùng nổ điện mặt trời kết hợp nông nghiệp

 

Việt Nam vừa trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng về điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời quy mô trang trại trên mặt đất đạt đến hơn 3000MWp. Quyết định 11 của Thủ tướng đã tạo ra cơ chế rất tốt thúc đẩy phát triển nhanh ngành điện mặt trời tại Việt Nam, với cơ chế được bán điện thừa lên lưới, rất nhiều hộ dân, doanh nghiệp, nhà máy đã lắp đặt điện mặt trời vừa dùng vừa bán.

Có một mô hình vừa dùng vừa bán điện đó là các trang trại nông nghiệp công nghệ cao, bên dưới làm nông nghiệp còn bên trên thì lắp pin mặt trời, vừa sản xuất điện phục vụ chính nhu cầu của trang trại, vừa bán điện lên lưới tạo thêm nguồn cấp cho lưới điện quốc gia.

điện mặt trời mặt đất

Mô hình điện mặt trời kết hợp trồng cây Đinh lăng

 

Điện mặt trời kết hợp làm nông nghiệp công nghệ cao sẽ tạo ra lợi ích kép.

 

Điện mặt trời kết hợp làm nông nghiệp hoặc nông nghiệp công nghệ cao phù hợp ở tất cả các tỉnh thành, đấu nối vào đường dây 22KV có ở khắp mọi nơi, vừa có lợi giảm thiếu hụt nguồn điện tại chỗ, vừa tạo thêm việc làm và phát triển nông nghiệp địa phương, là mô hình mà các tỉnh thành nên khuyến khích.

 

Mô hình phát triển mạnh trong năm 2020 là điện mặt trời kết hợp trồng nấm công nghệ cao, trồng cây đinh lăng… Tuy chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn mô hình solar farm, tuy nhiên nguồn lợi sẽ là lợi nhuận kép, giá bán điện cho EVN sẽ được hưởng theo chính sách áp mái. Việc thi công mô hình điện mặt trời kết hợp trang trại cần phải đảm bảo thỏa các yêu cầu về kỹ thuật solar kết hợp kỹ thuật nông nghiệp, đảm bảo thời gian thu hồi vốn lý tưởng cho nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi ngay