KIẾN THỨC LẮP PIN MẶT TRỜI: LẮP PIN QUÁ CÔNG SUẤT DANH ĐỊNH INVERTER HÒA LƯỚI

Thuật ngữ “DC oversize” nói về việc lắp công suất tấm pin mặt trời cao hơn so với công suất danh định của inverter hòa lưới.

Vi sao phải lắp công suất hệ thống pin mặt trời cao hơn công suất danh định inverter?

– Công suất dạnh định dán trên nhãn của tấm pin là công suất ở điều kiện tiêu chuẩn (cường độ bức xạ 1000W/m2, nhiệt độ tấm pin 25 độ C). Khi lắp ở điều kiện thực tế tấm pin không đạt được công suất danh định do bức xạ thấp hơn và nhiệt độ cao hơn điều kiên chuẩn, hoặc có thể đạt được nhưng trong thời ra rất ngắn và rất hiếm thời điểm trong năm có thể đạt được. Khi nhiệt độ tang cao tấm pin bị giảm công suất, mỗi hãng pin sẽ có hệ số suy giảm này, thường giảm từ 0.25-0.5% công suất khi nhiệt độ cao hơn nhiệt độ chuẩn. Hãng nào có hệ số này càng thấp thì càng tốt.
– Khi vận hành điệu kiện thực tế bụi ẩn không khí nhiều, bụi bám trên tấm pin không được vệ sinh thường xuyên cũng gây giảm công suất.
– Ngoài ra khi lắp đặt thì hướng lắp và góc nghiêng cũng ảnh hưởng đến công suất đầu ra.
Vì vậy khi lắp thực tế, tùy vào công suất đầu ra và sản lượng điện mong muốn và tùy vào vị trí địa lý mà tính toán lượng oversize phù hợp. Nếu tính toán tốt thì sẽ tối ưu được suất đầu tư trên mỗi đơn vị công suất.

Tính toán lượng Oversize:

Dựa vào thông số kỹ thuật của mỗi hãng inverter sẽ cho phép lượng oversize khác nhau, thông số này thường được ghi là “DC power max” hoặc “PV Max”… các hãng inverter thường cho phép vượt PV tầm 10% hoặc hơn. Ngoài ra còn phải dựa vào thông số điện áp hở mạch max cho phép (Voc Max) để tính số lượng tấm pin mắc nối tiếp, và Dòng ngắn mạch I max cho phép để tính số dãy pin mắc song song.

Điều kiện thực tế ở khu vực lắp đặt cũng là yếu tố để tính toán, khu vực xích đạo cận xích đạo như ở Việt nam thì cần lượng quá công suất ít hơn, khu vực bức xạ ít như vùng ôn đới cần lượng over cao hơn.
Đồ thị công suất của hệ thống solar có dạng hình núi, tính toán tối ưu nhất là công suất tại đỉnh tương đương với công suất danh định của inverter.
Ở VN, miền nam phù hợp ở khoảng 5-10% oversize, miền bắc khoảng 10-30% oversize.

Nếu lắp quá lượng oversize thì lại gây lãng phí do lượng công suất PV nhiều thì công suất đầu ra cũng chỉ tương đương danh định của inverter.

Có nhất thiết phải lắp oversize không? Không nhất thiết, tùy vào điều kiện thực tế cần và tính hình tài chính cho phép, dự định nâng cấp PV trong tương lai để tính hệ thống. VD nhu cầu khi tính toán cần 10kwp pin hặc ít hơn thì có thể chọn lắp luôn inverter hòa lưới 10kW Senergy 3 pha mà không cần phải oversize. Hoặc có thể oversize bằng cách chọn inverter 8 hay 9kw để giảm chi phí inverter trong khi vẫn đảm bảo sản lượng tương đương khi lắp inverter 10kW.

Inverter hòa lưới 15kw 3P Goodwe GW15KN-DT - Điện Xanh 247
Inverter hòa lưới 3 pha Goodwe

Các thông số để các bạn tham khảo tính toán, dựa vào kinh nghiệm lắp thực tế của công ty Gigawatt:

Công suất tối đa của hệ thống ở miền nam thời điểm trưa nắng tốt thông thường đặt khoảng 85% công suất nhãn hệ thống PV, tức 1kWp (Khoảng 3 tấm pin l 345Wp) tấm pin sẽ cho ra được 850W công suất lúc tốt nhất trong ngày còn lại các thời điểm khác sẽ thấp hơn. Sản lượng ngày nắng tốt đạt 5.5-5.8kWh/Kwp, trung bình cả năm khoảng 3.6-4.0kWh/kWp( 3,6-4 giờ nắng).

Đồ thị ngày 11/09 cho hệ thống lắp 3.7 kwp pin măt trời và inverter 3kW (tỉ lệ oversize 23.3%) , hướng đông nam, dàn cố định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi ngay